Hà Nội gấp rút cấp sổ đỏ nhà ở tại dự án

Tiến độ cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn Hà Nội dù đã gần hết năm nhưng vẫn còn chậm. Với phương án thay đổi quy trình, giảm thời gian cấp sổ đỏ, Hà Nội hi vọng sẽ đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho dân.

Thủ tục cấp sổ đỏ: Thay quy trình… ký sổ
Theo ông Đặng Ngọc Quang - Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội), ở quy trình trước đây, khi làm hồ sơ thủ tục cấp sổ đỏ, người mua nhà phải chờ đợi khoảng 2 tháng mới được nhận sổ. Luật Đất đai 2013 có hiệu lực từ ngày 1/7/2014 đã tinh giản thủ tục, quy định thời gian cấp sổ đỏ chỉ trong vòng 30 ngày. UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo Sở TN&MT, Cục Thuế và Kho bạc xây dựng quy trình giảm thời gian cấp sổ đỏ, đồng thời, bố trí địa điểm nộp thuế, lệ phí trước bạ tại Chi cục Thuế Thanh Xuân để giảm tải và cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.
quy trình cấp sổ đỏ
Một số hộ dân tại Khu đô thị mới Dương Nội, quận Hà Đông đã được cấp sổ đỏ
Theo quy trình trước đây, sau khi Văn phòng Đăng ký Đất đai thẩm định xong hồ sơ, sẽ chuyển về cho các quận, huyện ký cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, nhiều quận, huyện "ngâm" hồ sơ quá lâu dẫn đến tình trạng số sổ đỏ cấp được rất ít. Để đẩy nhanh tiến độ, thời gian cấp sổ đỏ cho nhà dự án, UBND TP đã yêu cầu, từ ngày 5/8, Sở TN&MT trực tiếp ký cấp sổ đỏ luôn thay vì chuyển về UBND các quận, huyện ký như trước đây. Đối với các hồ sơ cấp sổ đỏ đã được Văn phòng Đăng ký Đất đai thẩm định, đã chuyển UBND các quận, huyện trước ngày 5/8, thì UBND các quận, huyện ký cấp sổ đỏ xong trước ngày 31/8. Sau thời điểm trên, nếu không giải quyết xong hồ sơ, UBND các quận, huyện chuyển trả lại Văn phòng Đăng ký Đất đai để báo cáo Sở TN&MT kiểm điểm trách nhiệm của UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan trong việc chậm giải quyết cấp sổ đỏ.
Nỗ lực cấp sổ đỏ cho dân
Tại trụ sở Văn phòng Đăng ký Đất đai (số 10 Đặng Dung), dù không vào giờ cao điểm, nhưng rất đông người dân có nhu cầu cấp sổ đỏ làm hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận. Sau khi đăng ký số thứ tự qua hệ thống điện tử, người dân chờ đến lượt và được cán bộ hướng dẫn các thông tin kê khai theo mẫu. Đồng thời, tiến hành tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và viết giấy hẹn trả kết quả cho người dân. Toàn bộ thời gian, từ khâu tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, đến viết giấy hẹn thời gian trả kết quả chỉ khoảng 20 phút. Đối với những hồ sơ thiếu giấy tờ, bộ phận một cửa vẫn tiếp nhận, nhưng yêu cầu người dân sớm bổ sung giấy tờ còn thiếu.
Theo thống kê của Văn phòng Đăng ký Đất đai, từ ngày 5/8, khi thay đổi quy trình cấp sổ, ký sổ, trung bình mỗi ngày Văn phòng nhận được trung bình 150 hồ sơ trình Sở TN&MT ký cấp sổ đỏ cho người mua nhà, trong đó có nhiều người dân tự đi nộp hồ sơ. Cán bộ phụ trách bộ phận một cửa cho biết, số lượng hồ sơ mà đơn vị tiếp nhận và giải quyết theo quy trình mới tăng hơn thời điểm trước rất nhiều.
Năm 2014, HĐND TP Hà Nội giao chỉ tiêu cấp 40.000 sổ đỏ cho người mua nhà dự án. Đến thời điểm này, Văn phòng Đăng ký Đất đai nhận được gần 20.000 hồ sơ. Để đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ, Sở TN&MT đã tổ chức cho cán bộ chủ động tuyên truyền, dán thông báo tại các khu đô thị, dự án nhà ở, mời các cư dân đi làm thủ tục cấp sổ đỏ. Đồng thời, liên hệ tổ trưởng dân phố để hướng dẫn, tuyên truyền nội dung cấp sổ đỏ.
Theo chị Nguyễn Thu Hà, người mua nhà ở Khu đô thị Xa La (quận Hà Đông), việc thực hiện theo quy trình mới làm giảm đáng kể các thủ tục và thời gian chờ đợi. Lần đầu đến nộp hồ sơ và lần sau chỉ phải đến nộp thuế và nhận sổ đỏ. Trước đây, chị luôn e dè với các thủ tục "hành là chính". Khi cơ quan chức năng thông tin tạo điều kiện cấp sổ đỏ cho người mua nhà, chị đã mạnh dạn xin rút hồ sơ từ chủ đầu tư để tự đi làm thủ tục và thấy quy trình rất gọn nhẹ.
Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội: "Đối với các trường hợp chủ đầu tư không phối hợp báo cáo và lập hồ sơ cấp sổ đỏ cho người mua nhà, UBND TP đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp mạnh, kiên quyết xử lý. Theo đó, sẽ thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của chủ đầu tư; đề xuất phong tỏa tài khoản tại ngân hàng đối với chủ đầu tư; thu hồi đất hoặc thu hồi đối với quỹ nhà chưa bán tại dự án để tạo quỹ nhà cho TP. Ngoài ra, kiên quyết không giao đất để thực hiện dự án trên địa bàn TP Hà Nội; thông báo trên phạm vi cả nước không giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất".

 

About Trịnh Huy

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét